Mắt và Máy Vi Tính

Tags:

Dường như ngày nay, bất kỳ lĩnh vực nào của cuộc sống cũng cần có máy vi tính. Máy vi tính được sử dụng ở khắp mọi nơi.

Thông thường, mỗi ngày chúng ta dành khoảng 12-14 giờ đồng hồ trước màn hình vi tính. Điều này rất có hại cho sức khỏe của mắt, thường xuyên gây ra tình trạng mệt mỏi cho mắt, mắt đỏ, ngứa và dần dần sẽ làm ảnh hưởng đến tầm nhìn của mắt. Điều tốt nhất có thể làm để ngăn chặn triệu chứng này, đó là rời xa máy vi tính, nhưng, đối với một số người, điều đó là không thể.

Tuy nhiên, bạn có thể áp dụng một vài mẹo đơn giản mà chúng tôi giới thiệu bên dưới để bảo vệ đôi mắt mỗi khi làm việc trước máy vi tính.

Sắp xếp không gian làm việc hợp lý

Kiểm tra ánh sáng. Bạn phải chắc rằng bạn không làm việc trong phòng tối. Đặt máy tính ở những nơi có đủ độ sáng, không bị chói mắt hay ánh đèn nhấp nháy ảnh hưởng đến mắt của bạn.

Xác định khoảng cách tầm nhìn tối ưu (khoảng cách tối ưu từ mắt đến màn hình).

Hãy nhớ rằng màn hình của bạn phải được đặt thấp hơn tầm ngang của mắt. Đặt màn hình nghiêng một chút so với tư thế ngồi của bạn.

Luôn đảm bảo độ tương phản của màn hình đã được điều chỉnh một cách phù hợp.

Giữ màn hình luôn sạch sẽ, không bị bám bụi và các dấu vân tay.

Nếu bạn không nhìn rõ được các biểu tượng trên màn hình hay các ký hiệu trong văn bản, hãy phóng to chúng ra một chút.

Nghỉ giải lao trong quá trình làm việc

Không có gì quan trọng hơn việc đảm bảo sức khỏe của đôi mắt. Vì thế, bạn nên giành khoảng nửa giờ hoặc một giờ đồng hồ để nghĩ ngơi (nhưng giải lao thường xuyên sẽ tốt hơn). Khoảng 5 phút nghỉ/30 phút làm việc hoặc 10 phút nghỉ/1 giờ làm việc. Hãy nhìn vào một đối tượng ở khoảng cách xa, nếu có thể, hoặc đứng lên, đi lại một vài phút.

Thể dục đặc biệt cho mắt

Nghe có vẻ kỳ lạ và phức tạp, nhưng thực sự khá dễ dàng và không mất nhiều thời gian. Bên cạnh đó, bạn có thể tập thể dục cho mắt vào bất cứ lúc nào bạn muốn, kể cả trong lúc làm việc.

Cọ xát gan bàn tay

Cọ xát gan bàn tay là một kỹ thuật yoga nhằm giúp thư giãn hệ thần kinh và bảo vệ thị lực. Áp 2 lòng bàn tay của bạn lại với nhau, và cọ xát cho đến khi bạn cảm thấy giữa 2 lòng bàn tay tạo ra hơi ấm. Sau đó, úp lòng bàn tay lên mắt. Lưu ý, đừng để các ngón tay của bạn áp lên trán nhé. Thư giãn.

Giữ nguyên vị trí như vậy cho đến khi có thể, nhưng tối thiểu phải được 30 giây. Để đạt hiệu quả tối ưu, mỗi lần thư giãn như vậy, bạn nên dành khoảng 4 phút, nhưng nếu bạn cảm thấy cần thực hiện lâu hơn, bạn vẫn có thể tiếp tục. Việc làm nóng gan bàn tay và úp lên mắt không hề gây hại cho mắt. Một điều nên làm nữa, đó là, bạn hãy nghĩ về một điều gì đó tích cực, vui vẻ khi thực hiện việc úp gan bàn tay nóng lên mắt.

Chớp mắt nhiều lần

Khi mọi người nhìn chằm chằm vào một cái gì đó (kể cả là màn hình máy tính) trong một khoảng thời gian dài, thường có xu hướng ít nháy mắt, làm cho mắt khô và dễ bị kích thích. Vì thế, chớp mắt thường xuyên hơn khi bạn làm việc trước máy vi tính sẽ rất có lợi cho sức khỏe của mắt.

Sử dụng thuốc nhỏ mắt

Sử dụng thuốc nhỏ mắt là một phương pháp tuyệt vời để làm ẩm mắt nếu bạn quên nháy mắt và mắt quá khô. Bạn có thể sử dụng thuốc nhỏ mắt nếu mắt bạn đã bị kích ứng, tuy nhiên, cần phải tham vấn lời khuyên của bác sĩ để lựa chọn loại thuốc nhỏ mắt tốt nhất cho bạn.

Một vài lời khuyên trên đây đã được thử nghiệm và thực sự rất có ích trong việc bảo vệ đôi mắt bạn khi làm việc trước máy vi tính. Nhưng nếu bạn phải sử dụng máy vi tính thường xuyên, bạn nên đến thăm bác sĩ, ít nhất là 6 tháng/1 lần để kiểm tra tình trạng sức khỏe của mắt. Chúc các bạn may mắn.

P.L.T (Biên dịch từ Ourvanity )

 

Sử dụng máy tính nhiều thì nên dùng loại kính mắt nào?

Loại tròng kính được sử dụng tốt dành cho người sử dụng máy tính hiện nay là tròng chống UV, bạn có thể hỏi về loại tròng này ở tất cả các hiệu kính có nhận cắt tròng.

Còn về việc ngoài máy lâu bị nhức mắt thì khuyên bạn nếu dùng màn hình CRT thì nên chuyển sang LCD vừa tiết kiệm điện vừa đỡ hại mắt, ngoài ra khi dùng PC khoảng 2~3h bạn nên cho mắt nghỉ thơi 15~30ph, như thế bạn có thể sử dụng máy tính tốt và đảm bảo sức khỏe

Bình thường chúng ta chớp mắt khoảng 14 -15 lần trong một phút. Khi sử dụng máy tính, mắt của bạn ước tính chỉ chớp 7 lần/1phút, chính vì điều này đã làm cho mắt chúng ta trở nên khô và khó chịu. Sự tập trung quá nhiều dưới máy tính sẽ ảnh hưởng đến thị lực của bạn. Bạn nên để máy tính ở những nơi nhiều ánh sáng, tránh dùng máy có màn hình mập mờ, tốt nhất là nên đeo kính khi sử dụng máy tính, và nên đeo mắt kính có chức năng chống tia tử ngoại. Nếu bạn có tật khúc xạ việc đầu tiên là bạn nên đeo kính khi sử dụng máy vi tính vì các tật khúc xạ như viễn thị, loạn thị hay cận thị nếu không được điều chỉnh hoặc điều chỉnh không đúng sẽ dẫn đến nhức mỏi mắt nếu làm việc lâu trên màn hình. 

Dấu hiệu của tật khúc xạ là bạn nhìn mờ và hay mỏi mắt khi làm việc với máy vi tính. Khi đó bạn nên đi đo mắt, các bác sĩ nhãn khoa và kĩ thuật viên khúc xạ sẽ đo mắt và cho bạn lời khuyên về việc đeo kính thích hợp. 

Nếu bạn ở tuổi lão thị (trên 40 tuổi) thì bạn càng cần phải dùng kính khi làm việc với máy tính. Nhưng việc chọn kính cho người lão thị sử dụng máy tính hơi phức tạp vì màn hình máy tính nằm trong vùng thị giác trung gian chứ không phải ở thị giác gần hoặc thị giác xa. Trong trường hợp này kính 2 tròng thường không phù hợp vì tròng dưới chỉ phục vụ cho thị giác gần, người đeo phải ngẩng đầu lên cao và sát vào màn hình mới thấy chữ do đó dễ gây mỏi cổ. 

Giải pháp là ta có thể sử dụng kính 3 tròng, nhưng kính này hơi hiếm trên thị trường Việt Nam cộng với vùng thị giác trung gian của loại kính này không lớn lắm do đó ta đọc cũng không được thoải mái. Nếu đeo kính công suất tăng dần (kính progressive) thì ta nên chọn loại đặc chủng dùng cho máy vi tính vì loại này cho người đeo 1 thị trường trung gian khá rộng, loại kính này còn có ưu điểm là giúp ta nhìn rõ ở mọi khoảng cách (nhưng bất lợi là giá hơi cao). Còn nếu không ta có thể dùng kính đọc sách (loại kính 1 tròng) dùng riêng khi làm việc trên máy tính. 

Kính đeo mắt dùng cho máy tính được khuyên là nên dùng loại tròng có chống tia phản xạ (tròng chống loé) vì sẽ làm giảm bớt lượng ánh sáng phản xạ từ 2 bề mặt kính đeo gây mệt mỏi thị giác. 

Bạn cũng không nên đeo loại kính lão có độ làm sẵn vì loại kính này được lắp hàng loạt theo những số đo nhất định nên chưa chắc đã phù hợp với từng người. 

Kính đeo mắt phù hợp sẽ giúp chúng ta rất nhiều khi sử dụng máy tính. Nó giúp ta tránh khói nhức mỏi mắt, đau đầu mỏi gáy, và mỏi cổ… 

Tuy nhiên chúng ta cũng cần chú ý đến một yếu tố không kém phần quan trọng đó là việc sắp xếp chỗ ngồi làm việc sao cho hợp lý. 

Bạn nên đến cơ sở khám mắt định kì 6 tháng/1lần và qua đó để được bác sĩ tư vấn về kính và mua kính.

Bảo vệ mắt khi sử dụng máy vi tính 

Máy vi tính ngày càng được dùng nhiều trong các gia đình, cơ quan và trở thành một phương tiện làm việc không thể thiếu được đối với nhiều người. Vì vậy chúng ta nên biết một số nguyên tắc cơ bản để bảo vệ đôi mắt khi sử dụng máy vi tính. 

Máy vi tính đã làm cho không ít người sử dụng bị cận thị, giảm thị lực, mắt bị nhức mỏi, đặc biệt là các em nhỏ. Các trò chơi điện tử hấp dẫn đã khiến cho bọn trẻ say sưa ngồi hàng giờ liền dán mắt vào màn hình. Kết quả là thị lực giảm, thần kinh căng thẳng, học lực giảm sút. Những chú ý sau sẽ giúp bạn bảo vệ “cửa sổ tâm hồn” của mình hiệu quả hơn. 

Những điều kiện tối thiểu trước khi ngồi trước màn hình để bảo vệ cho đôi mắt nói riêng và sức khỏe nói chung, các bác sĩ nhãn khoa khuyên chúng ta nên thực hiện theo một số lời khuyên sau: 

Nhằm ngăn chặn bức xạ có hại, nên làm việc với màn hình có kính bảo vệ, khoảng cách an toàn nhất tính từ màn hình vi tính đến mắt người sử dụng là 30cm đối với người lớn và 40 cm đối với trẻ nhỏ. Thời gian làm việc trên máy tính liên tục với người lớn không quá 4 tiếng nhưng nhất thiết phải nghỉ giải lao cho mắt thư giãn trong 5- 10 phút sau mỗi giờ làm việc với màn hình. Học sinh bậc tiểu học không nên sử dụng vi tính quá 10 phút mà không nghỉ giải lao, học sinh bậc trung học cơ sở thời gian sử dụng máy tính không quá 15-20 phút thì phải giải lao. Cả hai đối tượng này trong ngày sử dụng máy tính không quá 1 giờ đồng hồ. Học sinh phổ thông trung học có thể ngồi bên máy khoảng 25 phút phải nghỉ giải lao và một ngày không quá 2 tiếng. 

Lời khuyên hữu ích 

Các bác sĩ nhãn khoa cũng khuyên chúng ta nên sử dụng màn hình thư giãn để tránh cho mắt không bị nhức mỏi. Bằng cách lấy 3 miếng các tông màu vàng, xanh nước biển, xanh lá cây vừa bằng màn hình vô tuyến treo cách mắt 30-40 cm. Cố gắng thả lỏng thần kinh, nhìn một cách lơ đãng, tản mát trong vòng 10-15 phút. Ngoài ra đối với những người làm việc lâu với màn hình thấy chảy nước mắt, nhức mỏi mắt..., nên sử dụng một số loại thuốc dinh dưỡng cho mắt như uống dầu cá, vitaminA..

 

HỘI CHỨNG VỀ MẮT DO COMPUTER

Các triệu chứng thường gặp là: căng thẳng về mắt hay mệt mỏi thị giác (nhìn gần nguồn sáng quá lâu), khô mắt (số lần chớp mắt giảm là film nước mắt bốc hơi nhanh), cảm giác rát mắt, chói sáng, nhìn mờ (do điều tiết nhìn gần liên tục vào nguồn sáng, đau đầu và mỏi vai, mỏi cổ và lưng (do ngồi nhiều, các cơ cổ, vai, lưng làm việc liên tục).

Khi chúng ta sử dụng máy tính do quá chăm chú ta thường chớp mắt ít hơn thường lệ (chỉ bằmg 2/3 số lần so với bình thường), thêm nữa do màn hình máy tính thường đặt cao hơn tầm mắt làm cho ta phải nhướng mắt lên và mở to mắt ra điều này làm cho mắt bị khô.

Hướng xử lý

1 - Bạn hãy chú tâm hơn đến việc chớp mắt.

2 -Nghỉ mắt 15 phút sau mỗi giờ làm việc trên máy vi tính.

3 - Nếu mắt quá khô bạn có thể sử dụng thêm nuớc mắt nhân tạo (đặc biệt khi bạn sử dụng máy tính mà có đeo kính tiếp xúc thì mắt sẽ dễ bị khô hơn).

4- Làm việc đúng tư thế.

Bệnh mắt do máy tính 

Cùng với sự phổ cập của máy vi tính, ngày càng có nhiều người, nhất là lớp trẻ phát hiện thấy rằng mắt mình thỉnh thoảng bị căng, mỏi, khô rát, lúc mờ lúc tỏ, ngứa, sợ ánh sáng, rất khó chịu. Song phần lớn cho rằng không mấy ảnh hưởng đến công việc cũng như cuộc sống, nên thường bỏ qua. Ngành Nhãn khoa xếp hiện tượng này thuộc chứng khô mắt, phải được khám và điều trị sớm.

Làm việc trên máy tính nhiều là nguyên nhân gây nên bệnh khô mắt.

Trong cuộc sống, khô mắt xuất hiện ở nhiều triệu chứng khác nhau bị nhiều người bỏ qua hoặc đã tự mua thuốc nhỏ mắt. Triệu chứng đầu tiên của người mắc chứng khô mắt là khô rát, mẫn cảm với ánh sáng, khói thuốc. Có người cảm giác căng mắt do ánh sáng, giảm thị lực. Bệnh khô mắt thường do các nguyên nhân tự thân gây nên, trong đó chủ yếu là bệnh khô tổng hợp có liên quan đến làm việc nhiều trên máy vi tính.

Chứng khô mắt không phải là sự phân tiết nước mắt không đủ mà là do nước mắt bị bốc hơi quá nhiều, tần số chớp mắt quá ít. Chớp mắt nhiều lần sẽ làm mắt được nhắm trong chốc lát, giảm thiểu tỷ lệ bốc hơi của nước mắt vì mắt mở lâu, diện tích để lộ ra của mắt lớn.

Hiện nay, việc điều trị bệnh lý khô mắt, trong đó có khô mắt do dùng máy tính đòi hỏi phải có một quá trình lâu dài, thậm chí cả đời. Ngoài điều trị nguyên nhân gây khô mắt, điều quan trọng là phải bổ sung chế phẩm thuốc thay thế, hỗ trợ một phần nước mắt tự nhiên, hay còn gọi là nước mắt nhân tạo. Trên thị trường hiện nay có khá nhiều loại nước mắt nhân tạo, không nằm trong danh mục thuốc kê đơn. Chính vì lẽ đó, nhiều người đã “lạm dụng”, nên gặp không ít tai biến đáng tiếc như bị kích ứng mắt, ngứa mi, xung huyết kết mạc, viêm bờ mi, dính bờ mi, cảm giác nóng bỏng mắt thoảng qua...

Thuốc nhỏ mắt không được dùng tùy tiện vì thuốc nhỏ mắt có rất nhiều loại. Đối với người mắc chứng khô mắt, có thể là do bệnh thật, nhưng có người chỉ đơn thuần là do mỏi mệt. Nếu là bệnh thì phải xử lý đúng theo chỉ dẫn của bác sĩ thì mới có hiệu quả. Nếu mắt bị khô rát do quá mỏi mệt thì không được dùng thuốc nhỏ mắt tùy tiện, đặc biệt là các thuốc kháng sinh. Đối với một số thuốc nước nhân tạo bổ sung dinh dưỡng cho mắt thì có thể dùng được nhưng với liều lượng thích hợp.

Hiện còn phổ biến tình trạng ngày càng có nhiều người bị cận thị dùng kính áp tròng. Qua nghiên cứu thấy, đeo kính áp tròng trong một năm, 40% số người có triệu chứng của bệnh khô mắt. Nếu đeo lâu thì khả năng mắc chứng khô mắt là rất rõ và rất nặng.

Để bảo vệ mắt trong khi sử dụng máy vi tính, tốt nhất là đặt máy thấp hơn tầm nhìn của mắt, vì nếu mắt thường xuyên phải ngước nhìn lên trên thì sự bốc hơi của nước mắt sẽ tăng . Ngoài ra còn một biện pháp rất hữu hiệu, đó là chú ý ăn những thứ chứa nhiều vitaminA, C và E như cà rốt, rau cần, rau cải dầu, cá chim, thu. Mắt sau khi làm việc trên máy vi tính 50 phút, lại đứng dậy hoạt động một lúc cho mắt được nhìn ra xa, thả lỏng nghỉ ngơi một lát. Sau đây là phương pháp bảo vệ mắt đơn giản:

Thứ nhất: day vào phần giữa 2 lông mày khoảng 5-7 lần, sau đó kéo theo chiều cong của lông mày đến huyệt thái dương dựng thẳng tay ấn mạnh vào huyệt và day theo vòng tròn. Làm đi làm lại 3-5 lần .

Thứ hai: dùng 4 ngón tay áp nhẹ vào toàn bộ vùng mắt, day nhẹ 3-5 lần, sau đó kéo dài ra huyệt thái dương rồi day 3-5 lần. Làm đi làm lại 3-5 lần.

Bài thuốc uống thay nước trà hàng ngày: sa sâm 3g, mạch đông 3g, cẩu kỷ tử 3g, cúc hoa 2g, sinh cam thảo 2g. Tất cả cho đun sôi, để nguội rồi uống.

BS Thùy Dương

-------------

Facebook: https://www.facebook.com/CongdongNhanTriDung

Tags: