Vui nhộn "Thành ngữ Thanh Niên Chuẩn" bằng tranh

Tags:

TPO - Nhân dịp kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn giới thiệu bộ ảnh "Thành ngữ Thanh Niên Chuẩn" để diễn giải thành ngữ mới.

Bộ ảnh "Thành ngữ Thanh Niên Chuẩn" gồm 20 bức tranh vẽ chì được thực hiện dưới sự chỉ đạo của Ban Tuyên giáo Trung ương Đoàn. Tác giả bộ ảnh về mặt nội dung là thầy giáo "hot boy" Nguyễn Hoàng Khắc Hiếu cùng các bạn sinh viên lớp Tâm lý học K37 trường Đại học Sư phạm thành phố Hồ Chí Minh; họa sĩ thể hiện là một bạn sinh viên có nghệ danh "Chuối Chan".

Bộ ảnh "Thành ngữ Thanh niên Chuẩn" được vẽ để minh họa cho 20 câu "thành ngữ" vui đã xuất hiện trong bài hát Thanh Niên Chuẩn, đây là những câu được chọn lọc cẩn thận từ hàng trăm câu do các bạn sinh viên đến từ trường Đại học Sư phạm TP.HCM sáng tạo, đóng góp.

“Mục đích thực hiện bộ ảnh là nhằm chuyển tải các thông điệp Sống đẹp - Sống có ích đến với các bạn thanh niên một cách nhẹ nhàng, trẻ trung, với mong muốn những câu thành ngữ vui này sẽ được giới trẻ yêu thích, ghi nhớ, dần trở thành câu nói cửa miệng của thanh niên thay cho những câu nói vô bổ, thậm chí là tiêu cực, có hại như "Sát thủ đầu mưng mủ" mà giới trẻ đang dùng” - anh Lê Quang Tự Do, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn chia sẻ.

Thời gian qua, dự án “Thanh Niên Chuẩn” do Ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn thực hiện nhằm kêu gọi đoàn viên, thanh niên cả nước hưởng ứng Cuộc vận động "Xây dựng hình mẫu thanh niên Việt Nam thời kỳ mới" do T.Ư Đoàn phát động đã đạt được kết quả bước đầu tích cực.

Các sản phẩm của Dự án như MV và ca khúc "Thanh Niên Chuẩn", bộ ảnh "Thanh niên chuẩn - Ăn Tết cho chuẩn" đã được giới trẻ đón nhận, thu hút được số lượng lượt xem, bình luận và chia sẻ lớn trên mạng Internet, nhất là trên các trang mạng xã hội như Facebook, Youtube, Zing. 

Những câu thành ngữ thời @ này có kết cấu theo kiểu nói vần điệu đang được các bạn trẻ yêu thích, sử dụng phổ biến hiện nay nhưng có nội dung mới, gắn liền với các thông điệp đầy ý nghĩa về giá trị sống, về các phẩm chất đạo đức mà một người thanh niên Việt Nam hiện nay cần có như:

Tâm trong, dù cố bẻ cong, vẫn thẳng

Gặp khó đừng có kêu ca

Gặp dối trá quyết không tha

Trung thực dù đời cơ cực

Có trách nhiệm chứ đừng trách móc

Sống nhân ái đời không tê tái

Hãy hết lòng với những người hết hơi

Sống vì mọi người mới không giống đười ươi

Sáng tạo là suy nghĩ táo bạo

Có suy nghĩ trong đầu sáng trí/ Lười suy nghĩ chí bu đầy đầu

Muốn bớt cực nhọc, bây giờ phải học

Giỏi kỹ năng đời hết khó khăn/ Không kỹ năng làm gì cũng nặng

Nhà không tự mọc, thóc không tự xay, muốn đạt điều hay, phải làm phải nghĩ

Dám làm chứ đừng càm ràm

Muốn cống hiến không nên làm biếng

Có sức khỏe, bẻ gian nan

Khỏe thể chất, mọi việc hoàn tất - Khỏe tinh thần, làm việc rần rần

Có hoài bão không lo chao đảo

Yêu nước không ngại trầy xước, quyết không lùi bước

Tâm trong - Trí sáng - Hoài bão lớn

Nguồn: http://www.tienphong.vn/Gioi-Tre/vui-nhon-thanh-ngu-thanh-nien-chuan-bang-tranh-689168.tpo

Tags: