PHÁT TRIỂN SỰ TỰ TIN CỦA TRẺ

Tags:

PHÁT TRIỂN SỰ TỰ TIN CỦA TRẺ

Đức tính tự tin hình thành từ tính cách, từ kiến thức, từ môi trường, từ những định hướng phù hợp của Bố Mẹ.

Nhưng Bố Mẹ thường cố gắng giúp con tất cả mọi thứ như một bản năng và bảo bọc con sai quy cách, không cho con tiếp xúc nhiều với bên ngoài khiến cho trẻ thiếu những kỹ năng cần thiết.

Hãy tham khảo những bí quyết giúp trẻ tự tin.

1. Làm cầu nối giúp con gặp gỡ, giao tiếp với bên ngoài nhiều hơn

Hãy cho con tham sự các hoạt động xã hội lớn nhỏ cùng giao lưu với nhiều bạn mới tạo cho trẻ tính độc lập và thử sức với điều mới hoàn toàn bên ngoài.

2. So sánh khiến trẻ tự ti - Khen ngợi giúp trẻ tự tin

Bị so sánh với người khác là một việc hết sức khó chịu, luôn nghĩ bản thân không làm được dù việc rất nhỏ. Tuyệt đối không được so sánh giữa các con với nhau hoặc so sánh con với quá khứ của Bố Mẹ đã trải qua. Bố mẹ nên đưa ra những tấm gương để trẻ noi theo và khen ngợi đúng lúc là điều trẻ cần nhất. Nhưng cần lưu ý cách khen như thế nào phù hợp lại càng khó hơn. Việc khen con đôi khi khiến con tư tin nhưng cũng có thể khiến con dẫn đến lối sống thể hiện và thiếu khiêm nhường và nguy hiểm hơn hết đó là dẫn đến một tâm lý lối sống muốn học giỏi và làm điều gì đó giỏi là để được khen gợi và vì bố mẹ chứ không phải học giỏi và làm giỏi điều gì đó là tốt cho chính bản thân mình sau này. Đến một giai đoạn có một số trẻ sẽ cảm thấy việc học giỏi hay không không phải cho chính bản thân mình sau này mà là vì Bố Mẹ, từ đó sẽ mất động lực và đam mê học tập và thậm chí bị áp lực.

3. Tập trung vào điểm mạnh chứ không phải điểm yếu của trẻ

Có thể lúc đầu trẻ chưa biết được mình có thể làm được việc gì, điểm mạnh, điểm yếu của mình là gì. Biều này Bố Mẹ cần phải định hướng giúp con, tạo điều kiện để trẻ phát huy điểm mạnh đó và khắc phục những điểm yếu của bản thân để hoàn thiện hơn.

4. Thay vì chỉ trích, trách mắng sai lầm thì hãy động viên trẻ

Bố Mẹ không đủ bình tĩnh để ngồi lại giải thích cho con đâu là đúng và sai. Nhưng trẻ luôn đặt câu hỏi vì sao mình bị mắng. Hãy chia sẻ và động viên bằng sự yêu thương với con sau những việc sai lầm đó.

5. Tôn trọng những ý kiến và quyết định của trẻ

Luôn đặt vấn đề và hỏi ý kiến của trẻ dù rất là ngớ ngẩn nhưng giúp trẻ thoải mái nghĩ những cách cụ thể để cải thiện tinh huống đưa ra chính kiến của mình.

Nguyên tắc chung nhất Bố Mẹ cần biết để phát triển sự tự tin đó là tạo môi trường để con tự trải nghiệm, kiểm chứng khả năng và phát triển sự tự tin và qua đó phát triển khả năng tự điều chỉnh của con trước môi trường sống trong tương lai. 

Tags: