Cùng con vượt qua mùa thi

CÙNG CON VƯỢT QUA KỲ THI
Mới đây, sự việc một nam sinh tại TP HCM vì không thể chịu được áp lực học tập, áp lực của gia đình đã dẫn tới một kết cục hết sức đau lòng. Sự ra đi vội vàng của em đã đặt ra những dấu chấm hỏi lớn cho nền giáo dục của đất nước và đặc biệt là cho những người đang ở cương vị làm cha, làm mẹ.

Cũng trong thời gian này, trên mạng xã hội lan truyền bức tâm thư của một vị hiệu trưởng tại Singapore, gửi đến cho các bậc phụ huynh trước khi con em của họ bước vào những giờ phút thi cử áp lực. Ông viết: “Trong số những em làm bài thi sắp tới, sẽ có một nghệ sĩ, không cần phải hiểu môn toán. Sẽ có một doanh nhân không cần quan tâm tới lịch sử hay văn học Anh. Sẽ có một nhạc sĩ mà điểm môn hóa chẳng thành vấn đề.” Những lời nhắn tâm huyết của ông nhận được rất nhiều phản hồi tích cực và dường như nó đã xoa dịu đi phần nào những áp lực vô hình trong khoảng thời gian đầy căng thẳng này.
Kỳ thi của con
 
Không thể phủ nhận, tất cả các ông bố, bà mẹ trên khắp thế giới đều có quyền đặt niềm tin và hy vọng vào những đứa con của họ. Điều ấy rất đáng được trân trọng. Thế nhưng, một khi sự kỳ vọng vượt quá khả năng của trẻ thì chúng lại vô tình biến thành những áp lực, thậm chí là nỗi sợ hãi, nỗi ám ảnh mà trẻ buộc phải gánh chịu.
Một mùa thi nữa lại sắp đến, những đứa trẻ lại tiếp tục lao vào guồng quay học ôn và luyện đề. Bản thân chúng vốn đã áp lực vì bài vở. Vậy nên, cha mẹ phải tỉnh táo nhận ra khả năng thật sự của trẻ để giúp trẻ phát triển một cách tốt nhất và toàn diện nhất.
Để cùng con vượt qua những khó khăn trong mùa thi này, cha mẹ cần lưu ý những vấn đề sau:
Đầu tiên, tạo cho trẻ một không gian học tập, thoải mái, rộng rãi. Bàn học học luôn được quay ngược hướng với giường ngủ để tránh sự mất tập trung và ngăn cảm giác thèm ngủ của trẻ.

Thứ hai, những bậc phụ huynh phải chú ý đến việc cân đối thời gian học và thời gian thư giản vì ở lứa tuổi càng nhỏ, độ tập trung của trẻ càng ngắn.
Thứ ba, thường xuyên trò chuyện với trẻ trong mỗi bữa ăn, lắng nghe những suy nghĩ, mong muốn hoặc mục tiêu của trẻ cho kỳ thi sắp tới. Nếu có thể hãy đưa ra những định hướng phù hợp, giúp trẻ giải quyết các vấn đề của chúng. Hãy cho trẻ cảm giác rằng bố mẹ luôn theo sát tiến trình học tập và ghi nhận sự cố gắng, nổ lực của trẻ.

Thứ tư, tìm cách kéo trẻ ra khỏi môi trường học tập căng thẳng bằng việc đưa trẻ đi chơi vào những ngày cuối tuần, cùng trẻ đi bộ, nấu nướng, nghe nhạc hoặc xem những bộ phim trẻ yêu thích,
Thứ năm, c
ung cấp cho trẻ những bữa ăn đầy đủ chất dinh dưỡng, đảm bảo trẻ có một thể lực tốt nhất để đối diện với những kỳ thi quan trọng. Ngoài ra, cha mẹ cũng nên chuẩn bị thêm một số loại thức ăn nhẹ trong tủ lạnh để có thể “nạp năng lượng” cho trẻ khi cần thiết.
Thứ sáu, không khuyến khích hoặc bắt buộc con học bài quá muộn hay học nhiều môn cùng một lúc. Vì thời gian càng về khuya, hiệu suất hoạt động của não càng kém và việc nhồi nhét quá nhiều kiến thức sẽ khiến trẻ dễ nhầm lẫn. 

 
Và cuối cùng, các bậc phụ huynh không nên đặt ra bất cứ áp lực nào về điểm số đối với con trẻ mà hãy chứng minh cho trẻ thấy những giá trị trẻ sẽ nhận được sau khi đạt kết quả tốt.
Sự quan tâm, chia sẻ, động viên luôn có hiệu quả hơn sự ép buộc và nó chính là chiếc chìa khóa thần kỳ có thể giúp những ông bố, bà mẹ mở bất cứ cánh cửa nào nơi trái tim của một đứa trẻ.
Bên cạnh việc đồng hành cùng con trong mùa thi, các bậc phụ huynh cũng nên lên sẵn một kế hoạch giúp trẻ ổn định tâm lý sau thi và bổ sung thêm những nguồn năng lượng mới.
Chắc chắn bọn trẻ đã chán ngấy với những con số và chữ viết suốt 9 tháng qua nên các ông bố, bà mẹ hãy tạo điều kiện cho trẻ tham gia vào các hoạt động trải nghiệm tập thể, vừa giúp trẻ khám phá bản thân, vừa mang lại cho chúng những trải nghiệm mới mẻ.

Xuất phát từ những giá trị cốt lõi của một người trẻ cần phải có trong thế kỷ 21, hè năm 2018, TOPPION LEADER•YOUTH – Trung tâm huấn luyện trải nghiệm đa tương tác phát triển tài năng lãnh đạo cho trẻ - một thành viên của TOPPION GROUP tiếp tục cho ra mắt Trại Huấn Luyện Trải Nghiệm tâm lý đa tương tác NHÂN - TRÍ - DŨNG với các mục tiêu: khơi gợi lòng biết ơn đối với đấng sinh thành; giúp trẻ nhận ra khuyết điểm của bản thân; biết trân trọng những điều mình đang có; xác định đúng niềm đam mê từ đó lên kế hoạch phát triển tương lai; định hướng trẻ “Sống trách nhiệm – Sống xứng đáng – Sống ước mơ – Sống bản lĩnh – Sống khát vọng” với niềm tin mãnh liệt “không gì là không thể!”;…
Để biết thêm thông tin chi tiết về trại hè Nhân – Trí – Dũng vui lòng liên hệ đội ngũ tư vấn của TOPPION LEADER•YOUTH theo những địa chỉ sau:
- Website: http://nhantridung.edu.vn/
- Fanpage: https://www.facebook.com/CongdongNhanTriDung
- Youtube: https://www.youtube.com/watch?v=8o06y3HEBv0
Hoặc liên hệ trực tiếp qua:
- SĐT: (028) 3844 2369
 - Email: info@nhantridung.edu.vn
- Địa chỉ: A8 Tower, 55 Trương Quốc Dung, P.10, Q. Phú Nhuận, TP.HCM
-Ngọc Biển-

Các thông tin khác

Đôi Tay Cô
Đôi Tay Cô
Vâng, trong suốt quảng đời thơ trẻ của con, đôi tay cô đã âu yếm vỗ về trong những lúc con buồn tủi, đã lau khô những giọt nước mắt trên khuôn mặt con khi con thấy dường như cả thế giới như đang chống lại mình. Đôi tay ấy cũng đã huân hoan vỗ vai con khi con được giải thưởng “Học sinh gương mẫu
Chi tiết
12 phương pháp dạy trẻ trở nên tự tin
12 phương pháp dạy trẻ trở nên tự tin
Những đứa trẻ tự tin, dạn dĩ thường luôn nổi bật và thành công hơn những trẻ nhút nhát. Nhưng sự tự tin của trẻ không phải tự nhiên mà có, đó là kết quả quá trình dạy dỗ của cha mẹ từ khi còn nhỏ. Sự tự tin là món quà vô giá mà cha mẹ có thể tặng cho con cái. Carl Pickhardt, nhà tâm
Chi tiết
Văn hóa gia đình phải bắt đầu từ yêu thương
Văn hóa gia đình phải bắt đầu từ yêu thương
TS. Hồ Bất Khuất - Trưởng Ban Thư ký Biên tập Tạp chí Gia đình & Trẻ em đã có cuộc trao đổi về vai trò của gia đình trong xã hội hiện đại.  Ông đánh giá như thế nào về văn hóa gia đình trong thời đại ngày nay? Văn hóa gia đình được hiểu là toàn bộ hoạt động và các mối quan hệ, cách ứng
Chi tiết
Tình Thân
Tình Thân
Có khi chỉ nhận được một chút ân huệ của người khác chúng ta laị cảm thấy rất cảm kích và biết ơn. Nhưng đối với ân tình của người thân, thì chúng ta lại vô tình thờ ơ quá!
Chi tiết
PHƯƠNG PHÁP NUÔI DẠY CON & SỰ ẢNH HƯỞNG CỦA NÓ
PHƯƠNG PHÁP NUÔI DẠY CON & SỰ ẢNH HƯỞNG CỦA NÓ
Dựa trên nghiên cứu giáo dục được phổ biến rộng rãi trên toàn thế giới, phong cách dạy con của cha mẹ ảnh hưởng trực tiếp tới sự phát triển của trẻ. Đứa trẻ trưởng thành trở nên một con người tự tin, quyết đoán hay nhút nhát, nhụt chí, ngỗ ngược phụ thuộc rất lớn vào phong cách dạy con của các bậc cha mẹ. Có bốn loại phong cách làm cha mẹ được xếp loại: 
Chi tiết
Vui nhộn "Thành ngữ Thanh Niên Chuẩn" bằng tranh
Vui nhộn "Thành ngữ Thanh Niên Chuẩn" bằng tranh
TPO - Nhân dịp kỷ niệm 83 năm Ngày thành lập Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo T.Ư Đoàn giới thiệu bộ ảnh "Thành ngữ Thanh Niên Chuẩn" để diễn giải thành ngữ mới. Mục đích thực hiện bộ ảnh là nhằm chuyển tải các thông điệp Sống đẹp - Sống có ích đến với các bạn thanh niên một cách nhẹ nhàng, trẻ
Chi tiết
Còn thời cưỡi ngựa bắn cung...
Còn thời cưỡi ngựa bắn cung...
Cơ sở nào để người ta xếp loại nghề nghiệp này là tầm thường, còn nghề nghiệp kia là vinh quang? Vì số tiền kiếm được? Vì trình độ học thức mà nó đòi hỏi phải có? Hay vì danh tiếng? Cô bé cương quyết: "Con không muốn nhà thiết kế nổi tiếng. Con muốn là thợ may".
Chi tiết
VẤN ĐỀ Ở TRẺ hay LÀ Ở PHỤ HUYNH
VẤN ĐỀ Ở TRẺ hay LÀ Ở PHỤ HUYNH
Phương pháp nuôi dạy con mang tên của vị giáo sư nổi tiếng Nhật Bản Shichida đang được quan tâm trong cộng đồng các ông bố bà mẹ Việt Nam. Điểm khác biệt của phương pháp này là nó hướng vào các bậc phụ huynh thay vì trẻ nhỏ.
Chi tiết
MỖI ĐỨA TRẺ ĐỀU LÀ THIÊN TÀI
MỖI ĐỨA TRẺ ĐỀU LÀ THIÊN TÀI
Theo ông James Perrin, chủ tịch AAP - Viện Nhi Khoa Hoa Kỳ cho rằng có ít nhất 9 đặc tính sẽ định hình cá tính và cách đứa trẻ tiếp cận cuộc sống. Thái Độ và Hành Vi có thể thay đổi trong đời người nhưng những đặc tính này đứa trẻ đã có từ khi sinh ra , có thể thay đồi một chút
Chi tiết
Khi mắt mẹ dính bụi
Khi mắt mẹ dính bụi
Ngoài kia, gió Lào vẫn thổi không ngừng… Có lẽ trong mắt những đứa trẻ, phút giây vui chơi bên bạn bè thật đáng quý. Đâu biết rằng, mẹ đã hy sinh cả cuộc đời mình, chỉ vì con. Mãi sau này, khi con trưởng thành, liệu lúc ấy, hối hận đã là quá muộn…
Chi tiết
26.000 sinh viên thắt ruy băng xanh kêu gọi không xả rác
26.000 sinh viên thắt ruy băng xanh kêu gọi không xả rác
Sau 2 năm phát động, đến nay chiến dịch "Tháng ruy băng xanh" thu hút 26.000 sinh viên thuộc 15 trường đại học trong cả nước tham gia. Bên cạnh mục đích lan rộng lời hứa không xả rác đến giới trẻ thông qua việc thắt những sợi ruy băng vào kính xe của mỗi người, nhóm tình nguyện mong muốn xây dựng tư tưởng và
Chi tiết
PHÁT TRIỂN SỰ TỰ TIN CỦA TRẺ
PHÁT TRIỂN SỰ TỰ TIN CỦA TRẺ
Đức tính tự tin hình thành từ tính cách, từ kiến thức, từ môi trường, từ những định hướng phù hợp của Bố Mẹ. Nhưng Bố Mẹ thường cố gắng giúp con tất cả mọi thứ như một bản năng và bảo bọc con sai quy cách, không cho con tiếp xúc nhiều với bên ngoài khiến cho trẻ thiếu những kỹ năng cần thiết. Hãy tham khảo
Chi tiết
Năm nay tôi 20 tuổi
Năm nay tôi 20 tuổi
Điều gì khiến cho tuổi 20 được ưu ái nhiều đến thế? Như là khi làm chương trình kỉ niệm 20 năm thành lập khoa tôi đang theo học, tôi đã thầm cảm ơn rằng may mà khoa tôi chưa phải 30 năm, bởi vì khi ấy chúng tôi sẽ không thể nhặt đâu ra 5 bài hát để làm thành "Liên khúc 30" được. Nhưng
Chi tiết
Câu chuyện về những hạt muối
Câu chuyện về những hạt muối
Một chàng trai trẻ đến xin học một ông giáo già. Anh ta lúc nào cũng bi quan và phàn nàn về mọi khó khăn. Đối với anh, cuộc sống chỉ có những nỗi buồn, vì thế học tập cũng chẳng hứng thú gì hơn.
Chi tiết
Những vấn đề “đau đầu” mà học sinh, sinh viên gặp phải
Những vấn đề “đau đầu” mà học sinh, sinh viên gặp phải
Luôn có những điều khiến chúng ta sợ hãi, và sau đây là "từ A đến Z" những điều khiến học sinh và sinh viên toàn thế giới phải đau đầu khi đối diện. Hãy cũng nhìn ra những vấn đề này để tìm cách hóa giải nó.
Chi tiết