Hoá thân trong Làng nghề bánh tráng tại Nhân Trí Dũng
1. Lịch sử Làng nghề Bánh Tráng
Cứ đến mùa cao điểm, đặc biệt là vào các dịp lễ thì các hộ dân trong làng nghề bánh tráng đỏ lửa thường xuyên để lên kịp bánh cho khách. Hầu hết các hộ dân sẽ làm bánh thủ công bằng bếp trấu, vài hộ dân sẽ sử dụng công nghệ máy móc tiên tiến hơn. Làng nghề bánh tráng có từ khi nào cũng chưa xác định được, chỉ biết là từ đời này sang đời khác, đến nay cũng được 2 thế kỷ. Và cũng không thể quên được những Làng nghề bánh tráng nổi tiếng tại Việt Nam như: Làng bánh tráng Thổ Hà - Bắc Giang, Làng bánh tráng Tuý Loan - Hoà Vang, Làng bánh tráng Trảng Bàng - Tây Ninh,.... Mỗi Làng sẽ làm ra mỗi loại bánh tráng riêng biệt, đặc trưng theo khẩu vị của mỗi vùng miền. Qua đó, chúng ta cũng sẽ được cảm nhận trọn vẹn hơn hương vị ẩm thực Việt Nam.
2. Quy trình sản xuất bánh tráng
Quy trình làm ra một chiếc bánh tráng truyền thống cần rất nhiều công đoạn, người dân trong Làng đều thức khuya dậy sớm. Hầu hết, bánh ở Làng nghề được tạo ra từ nguyên liệu chính là gạo, kèm thêm chút bột và gia để cho ra một công thức bánh hoàn hảo. Các hộ dân sẽ sản xuất theo quy trình khép kín từ khâu mua nguyên liệu, chế biến thô đến thành phẩm.
Để làm nên cái bánh tráng ngon, các hộ dân trong Làng ngâm gạo từ tối hôm trước, hôm sau sẽ xay bột, tráng bánh. Khâu tráng bánh là công đoạn đòi hỏi sự khéo léo rất nhiều từ bàn tay. Lượng bột để tạo ra một chiếc bánh thường được đong bằng một chiếc gáo nhỏ. Bánh được tráng lên một tấm vải (được cán trên một chiếc nồi), lửa để liu riu, sau tầm 20 đến 25 giây là bánh đạt yêu cầu và được mang đi phơi.
Khi tráng bánh xong, bánh sẽ được xếp đều lên vỉ bánh được làm bằng tre (phên tre bánh tráng hoặc có thể gọi là tấm liếp tre phơi bánh). Sau đó, đem đi phơi trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời. Tuy nhiên, công đoạn này đòi hỏi người Làng nghề phải canh nhiệt độ ngoài trời, tránh để bị quá cao sẽ khiến bánh bị nổ. Thời gian phơi khoảng tầm từ 1 tiếng hơn, tuỳ theo độ mỏng dày hay tuỳ theo loại bánh mà hộ dân trong Làng nghề làm ra.
Trải qua nhiều công đoạn, phụ thuộc vào thời tiết cũng thực sự rất khó khăn đối với người trong nghề của Làng nghề bánh tráng. Tuy nhiên, vì những nét đẹp truyền thống của ông cha đã lưu truyền lại cho thế hệ con sau này thì các hộ dân vẫn tiếp tục làm nghề để lưu giữ. Cạnh những khó khăn nhưng cũng sẽ có những niềm vui mang lại cho mỗi người trong mỗi hộ dân của Làng. Người thì ngồi bên bếp lửa tráng bánh, người thì xếp bánh lên vỉ, người thì phơi bánh,... qua những công đoạn vất vả và những nét đẹp lao động của người trong Làng nghề thì những cái bánh tráng trắng ngần và hương thơm phảng phất nhưng rất đặc trưng được sản xuất đến tay chúng ta.
Với mong muốn được truyền tải niềm tự hào của những Làng nghề truyền thống của Việt Nam. Nay, “LÀNG NGHỀ BÁNH TRÁNG” thu nhỏ đã có tại Nhân Trí Dũng, mọi đối tượng đều có thể tham gia trải nghiệm làm ra 1 cái bánh tráng. Toàn bộ quy trình sẽ được chúng mình tối ưu hơn để đảm bảo an toàn cho người tham gia trải nghiệm. Liên hệ ngay với Nhân Trí Dũng để được tư vấn thông tin chi tiết nhé.
3. Thông tin liên hệ Nhân Trí Dũng
Địa chỉ: 1017 Bình Quới, P.28, Q. Bình Thạnh (Cạnh bên câu lạc bộ thể dục thể thao Thanh Đa)
Giờ mở cửa: 8:30 - 17:00
Hotline
- Khách lẻ: 0941 401 955
- Khách đoàn: 0946 040 022